Thành phần dinh dưỡng của yến mạch mà bạn cần biết

Yến mạch nguồn cung cấp chất dồi dào, đặc biệt beta-glucan nhiều loại vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa khác, mang lại nhiều lợi ích cho thể. Bài viết dưới đây Xanh ơi sẽ cung cấp cái nhìn chuyên sâu về thành phần dinh dưỡng của yến mạch nguyên hạt này những lợi ích vượt trội của nó.

Thành phần dinh dưỡng của yến mạch
yến mạch

Thành phần dinh dưỡng của yến mạch

Tinh bột

Tinh bột bao gồm chuỗi dài các phân tử glucose quan trọng. Đây thành phần phổ biến nhất trong yến mạch. Ngoài ra, lượng tinh bột trong yến mạch khác với lượng tinh bột trong các loại ngũ cốc khác. chứa nhiều chất béo hơn, độ nhớt cao hơn thể liên kết với nước.

Thành phần dinh dưỡng của yến mạch chứa ba loại tinh bột:

Tinh bột tiêu hóa nhanh (7%): Loại tinh bột này dễ dàng bị phân hủy hấp thụ dưới dạng glucose.

Tinh bột tiêu hóa chậm (22%): Loại tinh bột này được phân hủy hấp thụ chậm hơn.

Tinh bột kháng (25%): Loại này có chức năng gần giống chất xơ, nó nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi cho đường ruột, giúp cải thiện quá trình tiêu hóa và sức khỏe đường ruột hiệu quả.

Thành phần dinh dưỡng của yến mạch
yến mạch

Chất xơ

Chất trong thành phần dinh dưỡng của yến mạch chủ yếu beta-glucan, một loại chất hòa tan trong nước. Ngoài ra, yến mạch còn chứa các chất không hòa tan như lignin, cellulose hemicellulose. Yến mạch cung cấp nhiều chất hòa tan hơn nhiều loại ngũ cốc khác.

Lượng chất này làm chậm quá trình tiêu hóa, tăng cảm giác no lâu giúp ức chế cảm giác thèm ăn, từ đó giúp bạn giảm cân. Cám yến mạch chứa nhiều chất β-glucan.

Ngoài việc giảm cân, còn làm giảm mức cholesterol (LDL cholesterol cholesterol xấu) tăng sản xuất axit mật, giúp bệnh nhân tiểu đường kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn.

Protein

Thành phần dinh dưỡng của yến mạch chứa protein chất lượng cao mức 17% trọng lượng khô, nhiều hơn nhiều so với các loại ngũ cốc khác. Protein chính hàm lượng cao nhất trong yến mạch avenarin. Loại protein này không trong ngũ cốc, nhưng rất giống với protein trong các loại đậu.

Thành phần dinh dưỡng của yến mạch
yến mạch

Vitamin và khoáng chất

  • Yến mạch rất giàu vitamin khoáng chất như:
  • Mangan: Một khoáng chất thường được tìm thấy trong hầu hết các loại ngũ cốc nguyên hạt đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển, tăng trưởng trao đổi chất.
  • Phốt pho: Một khoáng chất đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của xương trong thành phần dinh dưỡng của yến mạch 
  • Vitamin B1 (Thiamin): Đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa năng lượng của thể được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm như ngũ cốc, đậu, quả hạch thịt.
  • Cùng các khoáng chất quan trọng khác như sắt, magie, kẽm selen

Các hợp chất thực vật khác trong thành phần dinh dưỡng của yến mạch

Yến mạch nguyên hạt loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho người sử dụng. Avenanthramides: Đây một nhóm các chất chống oxy hóa mạnh mẽ. làm giảm viêm động mạch ổn định huyết áp.

Axit Ferulic: Chất chống oxy hóa polyphenolic phổ biến nhất được tìm thấy trong yến mạch các loại ngũ cốc khác.

Lợi ích dinh dưỡng từ thành phần dinh dưỡng của yến mạch

Thành phần dinh dưỡng của yến mạch
yến mạch

Ngoài sự đa dạng về thành phần dinh dưỡng của yến mạch, loại thực phẩm này còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người sử dụng.

Chế độ ăn yến mạch làm giảm cholesterol ngăn ngừa bệnh tim mạch

Một nghiên cứu được công bố trên Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ đã kết luận rằng hành phần dinh dưỡng của  yến mạch thể làm giảm cholesterol giảm nguy mắc bệnh tim.

Lợi ích này do hàm lượng beta-glucan khả năng làm chậm quá trình hấp thụ chất béo cholesterol bằng cách tăng độ nhớt của thực phẩm được tiêu thụ. Khi đi vào ruột, cholesterol được sản xuất bởi gan để hỗ trợ tiêu hóa.

Chất hòa tan mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe 

Dinh dưỡng trong yến mạch rất giàu chất hòa tan giúp làm mềm phân để dễ dàng đi qua đường tiêu hóa. Ngoài ra, tính chất dính mềm của chất hòa tan làm chậm quá trình hấp thụ cholesterol xấu đường vào máu, giúp giảm đáng kể nguy mắc bệnh tiểu đường.

Chất hòa tan trong thành phần dinh dưỡng của yến mạchcũng đã được chứng minh làm tăng vi khuẩn lợi trong ruột, tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch, chống viêm cải thiện tâm trạng.

Lời kết

Trên đây nhà Xanh ơi đã giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về thành phần dinh dưỡng của yến mạch. Và đừng quên ghé thăm Website và theo dõi Facebook của nhà Xanh ơi để cập nhận được nhiều thông tin hữu ích cũng như nhận được những ưu đãi khủng chỉ có tại Xanh ơi  nhé!!!

Xanh ơi – Hạt dinh dưỡng

Địa chỉ: Số 48, ngõ 99, Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại : 092.202.0123

Email: dinhduongxanhoi@gmail.com

Theo dõi Xanh Ơi tại:

Có thể bạn quan tâm

Index